Sành rượu

MĂNG CỤT THÁI

MĂNG CỤT THÁI
Thông tin
Xuất xứ:Việt Nam
Giá tham khảo:70,000đ
Giao hàng tận nơiMiễn phí (HCM)
Tình trạng: Còn hàng
hỗ trợ khách hàng 24/7HÃY LIÊN HỆ: 0963 808 872 (Ms Hoa)
Thời gian làm việcĐiện thoại: 6:00 - 22:00 (Thứ 2 đến CN) Ngày Lễ: 6:00 - 22:00

Chi tiết

MĂNG CỤT THÁI
10.0 trên 10 được 8 bình chọn

Măng cụt là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, có vị ngọt thanh dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng. Măng cụt được trồng chủ yếu ở Đông Nam Bộ và ngon nhất phải kể đến măng cụt lái thiêu. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, măng cụt lại gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của măng cụt Thái Lan. Hãy cùng so sánh măng cụt Thái Lan và măng cụt Lái Thiêu Việt Nam, loại nào nổi trội hơn và ưu, nhược điểm của từng loại là gì.

Măng cụt là một trong hai loại trái cây phổ biến ở Thái Lan. Sản lượng của măng cụt chỉ đứng sau sầu riêng mà thôi. Chính vì thế, măng cụt được xuất khẩu sang các nước khác không phải là điều xa lạ, trong đó có Việt Nam.

Thị trường măng cụt Việt Nam đang dần bị chiếm lĩnh

Trong những năm gần đây, thị trường măng cụt Việt Nam trở nên ảm đạm hơn bởi sự xuất hiện của măng cụt Thái Lan. Tại sao lại như vậy?

Đầu tiên phải kể đến những tiến bộ về công nghệ, sản xuất chuyên canh lớn nên năng xuất, chất lượng của măng cụt Thái Lan cao, hình thức đồng đều hơn. Vì thế có thể lấn chiếm được thị trường Việt Nam. Còn thị trường măng cụt trong nước sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, thiên tai mất mùa thường xuyên diễn ra.  Thêm vào đó, tâm lý yêu thích hàng Thái Lan của người tiêu dùng Việt khi cho rằng hàng của Thái chất lượng tốt hơn, giá cả phải chăng hơn. Không chỉ riêng măng cụt mà nhiều mặt hàng khác nữa.  Đó chính là những lí do khiến măng cụt Việt Nam yếu thế hơn so với măng cụt Thái Lan. Nhưng, thực tế có phải như vậy?

So sánh măng cụt Thái Lan và măng cụt Lái Thiêu Việt Nam

Điểm chung lớn nhất giữa măng cụt Thái Lan và măng cụt Lái Thiêu Việt Nam có lẽ là màu sắc và giá trị dinh dưỡng mà loại quả này đem lại cho người sử dụng. Hai loại măng cụt này đều có màu nâu đỏ khá bắt mắt, phần thịt bên trong màu trắng ngần và được chia thành nhiều múi. Ở trên đầu mỗi quả măng cụt đều có một bông hoa màu xanh, số cánh hoa càng nhiều thì múi càng nhiều và ngược lại. Ăn măng cụt có thể cung cấp một lượng lớn năng lượng, cacbonhydrat, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Một điểm chung khác nữa đó chính là loại quả này không nên ăn quá nhiều bởi, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt và nóng trong người. Điểm khác biệt của 2 loại quả này phải kể đến đó là kích thước cuống, hình dáng trái và hương vị.


Về kích thước cuống

Đối với măng cụt Thái Lan, cuống có kích thước dài hơn so với măng cụt lái thiêu. Dù không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị trái nhưng đây là điểm giúp chúng ta so sánh giữa 2 loại quả này.

Hình dáng trái

Măng cụt Thái Lan có phần thân trái dài chứ không tròn bầu như măng cụt Lái Thiêu của Việt Nam. Vì thế, khi đi mua, không cần lời giới thiệu của người bán hàng bạn vẫn có thể phân biệt được.

Hương vị của trái

Nhắc đến sự khác biệt không thể không nói tới hương vị. Vì được trồng ở những vùng đất khác nhau nên 2 loại măng cụt cũng có hương vị khác nhau. Măng cụt Thái Lan có vị ngọt thơm, còn đối với măng cụt Lái Thiêu thì không chỉ ngọt mà nó còn vương vị chua thanh quyến rũ.  Ngoài ra, trái măng cụt Lái Thiêu Việt Nam còn có phần đuôi trái bằng phẳng. Hiện nay, giá bán măng cụt Thái Lan và măng cụt lái thiêu Việt Nam là từ 70.000 – 80.000đ/kg. Thậm chí có những thời điểm măng cụt Thái Lan có giá thấp hơn một chút. Tháng 8/2012, măng cụt Lái Thiêu còn được Tổ chức kỷ lục Việt Nam vinh danh trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho thương hiệu trái cây Việt. Dù chưa thể đi đến một kết luận chính xác khi so sánh măng cụt Thái Lan và măng cụt Lái Thiêu Việt Nam nhưng những thị trường trong nước đã có dấu hiệu khởi sắc. Đồng thời, người trồng măng cụt tại Việt Nam cũng đã đầu tư hơn vào quy trình chọn lọc giống cây trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, từ đó nâng cao chất lượng và số lượng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn thương hiệu trái cây Việt.

Xem thêm